Sức mạnh tuyệt hảo của Lãi suất kép

Warren Buffett tin rằng lãi suất kép là điều tuyệt vời nhất trong công cuộc đầu tư và kinh doanh của ông. Albert Einstein thì khẳng định lãi suất kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Còn chúng tôi sẽ nói cho bạn biết rằng: Nó cực kỳ dễ dàng để vận hành.

Lấy ý tưởng từ chuyện “Con gà đẻ trứng vàng”. Hãy tưởng tượng bạn cũng có một cô gà mái cứ mỗi ngày cho ra một quả trứng vàng. Nhưng khác với người nông dân, bạn không bán các quả trứng mà sẽ ấp nở chúng thành một đàn gà. Đàn gà có khả năng đẻ trứng vàng được nhân lên một cách nhanh chóng. Và bây giờ, bạn đã có một đàn gà siêu lớn với khả năng mỗi ngày sinh ra hàng trăm quả trứng vàng.

Lãi suất kép cũng như vậy. Bạn đầu tư với cùng một số tiền đều đặn hàng tháng và hưởng một phần lãi cố định. Bạn không cầm tiền lãi đi mua sắm mà sẽ tiếp tục tái đầu tư trở lại. Vốn của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng và tạo ra được nhiều của cải hơn trước. Cuối cùng, cũng như ví dụ trên, bạn đã có hẳn một gia tài với chỉ một “con gà” ban đầu. Đây chính là Lãi suất kép.

Nhưng tại sao bạn sẽ chẳng bao giờ có quả trứng vàng nào?

Mỗi người trong chúng ta đều có một con gà vàng từ khi sinh ra. Nhưng đại đa số đều sẽ mổ bụng hoặc làm thịt con gà của chính mình. Chúng ta quá thiếu kiên nhẫn với việc tích lũy. Chúng ta sẽ thường thốt lên rằng: “Thôi đói quá rồi. Ăn trước đã rồi tính sau.” Cuối cùng, chúng ta làm thịt con gà vốn dĩ có khả năng sẽ tạo ra cả một gia tài và thế là mất tất cả.

Bạn sẽ giết chết con gà của chính mình như thế nào?

  • Tiêu xài hoang phí: Bạn muốn mua cả thế giới và chấp nhận bán tài sản giá trị của mình để thỏa mãn điều đó
  • Tham thì thâm: Thay vì chờ đợi, bạn quyết định mổ bụng con gà nhưng phát hiện ra chẳng có quả trứng nào. Bạn đâu biết rằng mỗi ngày con gà chỉ đẻ được một quá trứng. Nó giống như việc bạn bị mê muội vào những trò may rủi, những lời gọi mời với lợi nhuận lên đến vài ba lần trong vài ba tháng. Bạn đã bị lừa vì lòng tham không đáy của mình.
  • Thiếu kiên nhẫn: Tương tự, dù đã có quá nhiều nhân chứng sống cho thấy việc tích lũy tiền cần phải có chiến thuật và không thể quá vội vàng. Bạn vẫn ngó lơ và tin rằng sẽ có một cách giúp bạn đến thiên đường vào ngày mai. Cuối cùng bạn có những quyết định sai lầm.
  • Quá sợ hãi: Đối với một số người đây là vật cản lớn nhất của họ. Họ gần như sợ cả thế giới. Họ sợ bản thân mình không biết cách ấp trứng gà nhưng lại chẳng đi thuê một người nông dân giúp họ điều đó. Một vài người còn sợ việc phải trả chi phí đó cho người nông dân kia vì không cam tâm.
  • Chấp nhận và trì hoãn: Cuối cùng, đa số sẽ chấp nhận một cuộc sống lẩn quẩn với những lo toan cơm áo gạo tiền hàng ngày. Chúng ta chấp nhận ngồi đọc báo, trầm trồ về những con người thành công khác và luôn tin rằng bản thân mình không bao giờ làm được. Thế là chúng ta quyết định trì hoãn việc chăm sóc con gà của chính mình. Gà vàng trở nên tầm thường vì chẳng sinh ra được quả trứng nào.

Còn đối với chúng tôi thì luôn tin rằng việc bỏ qua các cơ hội là một điều vô cùng đáng tiếc. Luôn luôn có một cách để giải quyết mọi vấn đề. Bạn đã biết rằng có một chú gà mang tên “lãi kép” trong vườn của mình. Việc cần phải làm đầu tiên là hãy bắt đầu nuôi nấng nó bằng cách dành ra một khoản tiền đầu tư mỗi tháng. Nếu đã sẵn sàng, hãy đọc tiếp để biết làm thế nào có thể tạo ra nhiều con gà hơn nữa.

Làm thế nào để sử dụng lãi kép?

Hãy nhìn vào biểu đồ dưới đây để thấy sự thần kỳ của lãi kép. Bạn sẽ thấy, cùng một số tiền là 5 triệu đồng mỗi tháng nhưng nếu chúng ta càng kéo dài thời gian đầu tư thì số tiền sẽ được nhân lên đến mức đáng kinh ngạc. Đồng thời, nếu bạn đủ điều kiện để tăng số tiền đầu tư mỗi tháng lên, bạn sẽ hoàn toàn rút ngắn được thời gian đầu tư. Vậy đâu là mấu chốt để sử dụng lãi kép thành công?

Để thành công với lãi kép chúng ta đều phải tôn trọng ba yếu tố nền tảng quan trọng nhất:

  1. Thời gian: Hãy bắt đầu đầu tư từ sớm. Warren Buffett bắt đầu sự nghiệp của mình vào năm 11 tuổi. Còn nhà quản lý quỹ vĩ đại Ray Dalio thì mua cổ phiếu đầu tiên vào năm 12 tuổi. Còn chúng ta dù ở bất cứ độ tuổi nào thì cũng phải bắt đầu ngay hôm nay. Chúng ta sẽ không còn muốn phí phạm bất cứ một giây phút nào nữa.
  2. Kỷ luật: Chúng ta cần kỷ luật để đều đặn. Sự thần kỳ của lãi kép đòi hỏi chúng ta không dừng lại. Bạn phải liên tục, đều đặn chuyển một khoản tiền nhất định hàng tháng vào tài khoản đầu tư của chính mình. Cách tốt nhất là mỗi khi nhận lương, hãy ngay lập tức chuyển ít nhất 15% tổng số lương đó vào tài khoản và cam kết dù có chuyện gì cũng không được rút ra.
  3. Kế hoạch: Để đảm bảo duy trì, tất cả chúng cần hẳn một kế hoạch bao gốm: dành ra bao nhiêu để đầu tư mà vẫn đảm bảo không phải sống trong kham khổ. Bên cạnh đó, một mục tiêu tài chính rõ ràng sẽ vô cùng cần thiết để giúp chúng ta xác định rõ thời gian cũng như số tiền đầu tư. Chúng ta cần biết bản thân đang cố gắng vì điều gì. Đó sẽ là động lực để không bao giờ bỏ cuộc.

Giả sử bạn hiện đang 30 tuổi. Bạn đặt mục tiêu nghỉ hưu sớm với số tài sản ròng 10 tỷ đồng sau 20 năm nữa. Bạn quyết định đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam đều đặn hàng tháng trong vòng 20 năm. Bạn sẽ cần phải đầu tư 98 triệu đồng/năm, tương đương với khoảng 8 triệu đồng/ tháng để đạt được múc tài sản 10 tỷ đồng vào năm 50 tuổi. Bạn còn rất nhiều thời gian để hưởng thụ cuộc sống sau đó. Đây sẽ là điều thúc đẩy bạn đầu tư không ngừng nghỉ.

Tóm lại, bạn đã biết tất cả về lãi suất kép. Điều quan trọng nhất bây giờ là bằng một cách nào đó bạn phải ngay lập tức hành động. Chúng tôi đã gặp quá nhiều người nói rằng:”Đợi một thời gian nữa đã” nhưng rồi họ biến mất và chẳng bao giờ làm điều đó cả. Sau 5 năm, mọi thứ vẫn chẳng có gì thay đổi; thậm chí, một vài người còn rơi vào cảnh nợ nần chồng chất. Điều đó thật quá kinh khủng.

Đừng chần chừ! Hãy đưa ra quyết định!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now If you Instered
chat-active-icon