Làm thế nào để đầu tư với 1 triệu đồng?

Tại sao nhiều người lại cho rằng điều này là không thể? Tất cả chúng ta đều có thể trở thành một nhà đầu tư.

Không phải tất cả những nhà đầu tư lỗi lạc hay triệu phú đều sinh ra tại vạch đích. Nhiều người trong số họ đều đã tự đầu tư từ rất sớm với những khoản tiền nhỏ đến kinh ngạc. Warren Buffett đã bắt đầu sự nghiệp của mình với chỉ 175 USD thu nhập được từ việc giao báo. Ray Dalio, một trong những nhà quản lý quỹ vĩ đại nhất lịch sử, đã bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán với chỉ 300 USD (~7 triệu đồng) bằng khoản tiết kiệm từ công việc nhặt bóng golf – khoảng 6 USD/túi. Đến nay, cả hai ông đều đã trở thành tỷ phú và là niềm cảm hứng to lớn cho tất cả chúng ta. Và chúng tôi cũng không ngoại lệ.

Chìa khóa mà bạn đang nắm giữ

Chìa khóa để phát triển sự giàu có là phải luôn nghĩ về đầu tư và tạo ra nguồn thu nhập từ đầu tư. Triệu phú Grant Cardone từng nói: “Tiền là rác. Dòng tiền mới là vua” nhằm kêu gọi mọi người hãy đầu tư để tạo ra dòng tiền nhiều hơn. Nhưng đại đa số chúng ta đều đang theo đuổi một điều hoàn toàn khác: “Hôm nay, chúng ta sẽ tiêu tiền cho việc gì?”.

Chúng tôi phải công nhận rằng cảm giác của việc chi tiêu luôn vô cùng hào hứng và tích cực. Nhưng điều kinh khủng sẽ xảy ra khi chúng ta phải dùng thẻ tín dụng cho những khoản chi tiêu đó. Bên cạnh đó, vì chỉ nghĩ đến việc hôm nay mua thứ gì, ăn ở nhà hàng nào và du lịch ở đâu nên mọi người đều bỏ qua điều quan trọng nhất để tạo nên một nền tảng chi tiêu lớn hơn cho tương lai – Đó là ĐẦU TƯ.

Câu chuyện sẽ thực sự thú vị khi chúng tôi đã từng ngồi với nhiều khách hàng có những thu nhập hàng tháng lên đến 70 – 100 triệu đồng nhưng lại khẳng định rằng: “Chúng tôi KHÔNG CÓ TIỀN để đầu tư”. Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng nhu cầu chi tiêu luôn là vô hạn. Hàng tuần, chúng ta có thể chi đến hàng chục hay hàng trăm triệu vào những cuộc nhậu, những chai rượu đắt đỏ nhưng sẵn sàng chật vật thuê nhà và không tích lũy tài sản. Chúng ta chấp nhận chi tiêu với một số tiền tương tự mỗi tháng để chi vào những đôi giày, túi sách hay đồng hồ sa sỉ. Chúng ta sẽ muốn một chiếc Iphone mới, một chiếc ti vi lớn hơn. Chúng ta muốn rất rất nhiều thứ.

Đừng hiểu lầm, chi tiêu không hề xấu. Chúng tôi ủng hộ việc chi tiêu để đóng góp cho nền kinh tế. Tuy nhiên, để tránh vỡ nợ vì chi tiêu quá đà thì chúng ta cần phải tôn trọng công thức: Chi tiêu ít hơn số tiền mình làm ra. Như thế, chúng ta đã có một phần tiền để dành cho việc đầu tư. Còn nếu ngược lại, bạn sẽ chấp nhận sử dụng thẻ tín dụng, vay mượn để chi tiêu và rồi dành cả đời để trả nợ.

Đầu tư từ những con số nhỏ nhất

Và điều may mắn là luôn có một công thức nền tảng để giúp chúng ta đạt được điều đó. Có 2 thứ sẽ giúp bạn tích lũy được nhiều tài sản hơn. Một là lãi suất kép và phần còn lại chính là kế hoạch phân bổ tài sản. Trong khi, lãi suất kép được xem là yếu tố tối quan trọng để Warren Buffett đạt đến thành công, còn Albert Einstein lại khẳng định đây là kỳ quan thứ 8 của thế giới, thì kế hoạch phân bổ tài sản sẽ giúp chúng ta biết nên dành ra bao nhiêu tiền đầu tư mỗi tháng mà vẫn có một cuộc sống chi tiêu thoải mái. .

Bạn sẽ không hề có cơ hội để cảm thấy bản thân mình phải sống trong kham khổ. Bạn sẽ nhận ra rằng, trong quá khứ, chúng ta đã có những khoản chi tiêu thật sự vô nghĩa, không cần thiết. Bạn sẽ tự hào khi sau 5 năm, bạn đạt được đến mức tài chính mà mình chưa bao giờ nghĩ đến vì chưa bao giờ lên kế hoạch cho nó.

Theo đó, thông thường chúng ta phải dành ra tối thiếu 15%-20% thu nhập mỗi tháng để đầu tư. Có nghĩa là ngay khi lương về chúng ta sẽ chuyển ngay lập tức phần tiền này vào tài khoản đầu tư. Giả sử, thu nhập của bạn chỉ là 7 triệu đồng (bằng đúng số thu nhập của Warren Buffett khi ông mới khởi nghiệp) thì mỗi tháng bạn sẽ dành ra được: 7 triệu X 15% = 1.05 triệu đồng. Bạn sẽ ngay lập tức tham gia mua một cổ phiếu tốt nhất tại thị trường chứng khoán Việt Nam. Bạn sẽ làm điều này đều đặn hàng tháng và không dừng lại cho đến 20 năm sau đó. Với lãi suất bình quân của thị trường chứng khoán trong vòng 10 năm qua vào khoảng 15% – 18%/năm. Bạn sẽ có được tổng số tiền sau 20 năm đầu tư là hơn 1,2 tỷ đồng thay vì chỉ 240 triệu nếu bỏ tiết kiệm hoặc sẽ không có một xu nào nếu không đầu tư.

Nhiệm vụ tiếp theo đơn giản hơn rất nhiều là tìm cách tăng thu nhập hàng tháng của mình lên, vốn đầu tư sẽ tăng lên.Giả sử, bạn có thể đầu tư 10 triệu mỗi tháng, bạn vẫn sẽ đầu tư 20 năm cho kế hoạch nghỉ hưu sớm của mình. Khi đó, giá trị tài sản của bạn sẽ tăng lên một cách đáng kinh ngạc theo cấp số nhân với 12,3 tỷ đồng nhờ vào lãi suất kép. Biểu đồ dưới đây sẽ chứng minh điều này.

Vậy, một điều chắc chắn là chúng ta hoàn toàn có thể đầu tư với chỉ 1 triệu đồng. Chúng tôi cũng đã bắt đầu như vậy, Warren Buffett hay Ray Dalio cũng không ngoại lệ. Nhưng bạn không bao giờ làm được nếu không quyết tâm và kỷ luật. Vì vậy, lý do duy nhất để bạn không bao giờ đạt được mục tiêu tài chính do chính bản thân bạn. Đừng chần chừ, hãy bắt đầu ngay lập tức, ngay hôm nay. Bạn không bất tử để trì hoãn.

Xin chào và hẹn gặp lại!

Bạn có thể vào mục App Tài Chính Cá Nhân của chúng tôi để tự lên kế hoạch tài chính cho bản thân mình. Link nằm ở phần Menu đầu trang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now If you Instered
chat-active-icon